Published On: Fri, Aug 16th, 2013

Ếch xào lăn

Khi thì từng con một, khi thì cả đôi đang mùi mẫn ôm nhau. Người quen bắt ếch thường bắt bằng tay, chưa quen thì dùng nơm nhỏ úp bắt. Có người ngại ếch vọt đi khi nghe tiếng động nên không đến gần, mà cầm cần tre buộc kẹp trên lòng “dặm” cũng đan bằng tre nối theo vòng cung mà úp bắt ếch.

>> Ếch xào xả ớt món ngon quê nhà

>> Cách làm món ếch xào xả ớt

ech-xao-lan

Mùa mưa thường bắt đầu vào tháng 6, 7 dương lịch, là thời điểm những người nông dân tiến hành cấy cày. Đến tháng 8, 9 dương lịch thì mưa rào, lúa bắt đầu trổ bông, sông suối, ao hồ, kênh mương đều có nước đầy. Lúc này, ếch nhái mới bắt đầu chui ra khỏi hang tìm mồi, kêu inh ỏi khắp ruộng đồng, vừa tìm bạn đời để trút bầu tâm sự.

Vào những đêm mưa rào người ta thường rủ nhau đi soi ếch về làm thịt. Khi ánh đèn rọi vào là ếch sẽ ngồi yên vì bị chói, không biết phân biệt đường đi. Vì thế chỉ cần một chiếc đèn pin là có thể bắt được ếch, nhưng phải là người có kinh nghiệm vồ ếch mới có thể vồ được một cách dễ dàng bằng cách này.

Ếch được chế biến thành nhiều món ngon như ếch nướng, ếch nấu canh chua, trong đó thì món ăn được nhiều người ưa thích, đơn giản nhưng ngon miệng và cũng phổ biến nhất là món ếch xào lăn (ếch xào sả ớt).

Ếch có hai loại: Ếch lớn gọi là ếch da, ếch nhỏ gọi là ếch òn. Ếch cái lớn hơn ếch đực. Khi làm thịt thì ếch nhỏ không lột da, ếch lớn phải lột da. Ếch có lột da hay không còn tùy thuộc phong cách ăn uống của từng vùng.

Hiện nay, không chỉ ở nông thôn mà trong những quán ăn, nhà hàng ở thành phố, thị trấn hay thị xã, ếch xào lăn, chiên bơ là món đặc sản được dân nhậu rất thích. Vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, ăn rất béo và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Chế biến món ếch xào lăn cũng không cầu kỳ lắm. Quan trọng là khâu bắt ếch, kiếm được những chú ếch mẫm mụp và nhiều thịt thì món ăn ắt sẽ ngon.

Trước tiên, làm thịt ếch. Thông thường, người ta thường chặt đầu ếch bỏ đi vì đầu ếch tanh. Sau đó mổ bụng bỏ ruột, lột da. Da ếch sát muối cho sạch rồi thái nhỏ xào lên ăn dai dai rất ngon, thịt ếch chặt khúc bỏ vào chảo, ướp với cà ri, ngũ vị hương, sả, ớt thái nhỏ, gia vị và pha trộn với lạc rang giã nát, đảo qua đảo lại cho thịt thấm đậm gia vị (có thể cho sả, tỏi vào phi thơm trước khi đổ thịt ếch đã ướp gia vị vào).

Tiếp đó cho hỗn hợp vào chảo đảo đều với dầu ăn. Đảo cho tới khi thịt ếch săn lại, có mùi thơm nức thì bắc chảo ra và múc vào đĩa là có thể thưởng thức.

Ngày nay, người ta có thể cho thêm nhiều thứ nguyên liệu vào xào với ếch như hành tây, cà rốt, rau ngổ… Tuy nhiên, những nguyên liệu ấy chỉ là những thứ độn làm cho món ăn thêm màu sắc bắt mắt, còn về cơ bản để làm món ếch xào lăn thì nguyên liệu chỉ có ếch và gia vị.

Ếch xào lăn có vị beo béo, cay cay, chua chua, thơm ngọt, chấm với nước mắm ớt pha đậu phụng rang giã nhỏ với ít đường, mà nhậu với bánh đa (bánh tráng nướng) lai rai với rượu thuốc hay rượu trắng thì không gì bằng!.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

About the Author

Comments

Leave a comment

XHTML: You can use these html tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>